Posted on motordien.vn - Thứ Tư, 9th Tháng Một 2013 by lamelec

Chào các bạn,

(Motordien.vn) – Bài viết này sẽ phân tích cho các bạn lựa chọn các loại động cơ nói chung, động cơ giảm tốc nói riêng. Về chọn các loại động cơ mình sẽ có bài viết sau.

Nội dung sẽ nói khái niệm cho các bạn hình dung được mình không đi vào chuyên môn về tính toán cơ khí ở đây.  Thôi không nói nhiều nữa đi thẳng vào vấn đề thôi.

Hiện ở bài viết này mình sẽ nói sâu về motor giảm tốc bánh răng loại thông dụng nhất được sử dụng hiện nay. Về việc sử dụng động cơ giảm tốc chủ yếu vẫn là loại điện áp 3 pha 380VAC, bên cạnh đó vẫn thông dụng sử dụng điện áp 1 pha 220VAC vì sự tiện dụng của nó. Bản chất kiểu động cơ là như nhau chỉ khác về cấp điện áp. Vậy làm sao chọn cho phù hợp?

Về motor giảm tốc 1 pha có dãy công suất thông dụng 75W tới 1,5kW.

Tỉ số truyền từ 1/3 cho đến 1/1800. thậm chí cung cấp tới 1/30.000 khoảng 0,05rmp (vòng/phút). Tại dongco.com đã cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Điện áp có thể sử dụng 1pha 110V hay 220VAC tùy việc đấu dây sử dụng theo sơ đồ. Motor giảm tốc 1 pha có lợi thế trong việc sử dụng nguồn điện trong dân dụng. Vì thế các ứng dụng, máy móc được sử dụng trong gia đình, khu dân cư, những khu vực không có điện 3pha, ưu thế cho những máy móc có ứng dụng di động thì rất phù hợp. Ngược lại Motor giảm tốc 1pha có giá thành tương đối cao hơn nhiều so với motor giảm tốc 3 pha vì phải thiết kế công suất động cơ lớn hơn động cơ 3pha để bù lại công suất khi sử dụng 1pha. Vì giá thành tương đối cao so với loại 3 pha nên động cơ giảm tốc 3 pha chiếm ưu thế trên thị trường.

Motor giảm tốc 3 pha có những ưu điểm sau: Dãy công suất rộng lên tới 3700W cho loại thông thường điện áp 3pha 220/380VAC, 5,5kW  tới 132kW cho điện áp 380/660VAC, đảm bảo hiệu suất hoạt động, tiết kiệm điện năng, giá thành hạ.

Nếu bạn muốn sử dụng động cơ giảm tốc 3 pha cho các mục đích như motor giảm tốc 1 pha thì có thể sử dụng tụ điện để đấu dây lại 1 pha. Tuy nhiên biện pháp này làm giảm đi công suất khoảng 30-40% của động cơ, để đạt được hiệu suất thực của động cơ 3 pha thì chúng ta có thể sự dụng thêm biến tần 1pha 220V – ra 3pha 220VAC để cấp nguồn 3 pha cho động cơ và còn điều khiển được tốc độ của động cơ nữa. (Xem thêm bài viết tiết kiêm điện từ biến tần)

Với những phân tích ở trên hy vọng sẽ giúp ít cho các bạn trong lựa chọn thiết kế các sản phẩm của mình cũng như việc chọn thay thế hay đáp ứng với nhu cầu công việc nhanh nhất.

Bài viết là những gì cơ bản, các bạn cần sự hổ trợ và tư vấn thêm vui lòng liên hệ mail: [email protected]

Tác giả: Elec Lam

Nguồn: Motordien.vn